Chỉ cho phép Condotel kinh doanh du lịch tại Khánh Hòa

Tại buổi họp bàn giải pháp việc quản lý, khai thác căn hộ khách sạn (condotel) ngày 15/8, UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định condotel chỉ được dùng kinh doanh lưu trú du lịch.

>>BĐS đáng quan tâm: Dự án tms đà nẵng

Thời gian qua các dự án có condotel nở rộ tại Đà Nẵng. Trước tình hình này nhiều ý kiến đánh giá việc quản lý các tòa nhà cao tầng hiện nay rất phức tạp vì vừa là khách sạn, chung cư lại cũng là căn hộ cho thuê…

Nhiều chủ dự án không chấp hành quy định
Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, sau khi kiểm tra 10 dự án nhà cao tầng có condotel tại TP Nha Trang, phát hiện chỉ có 3 dự án chấp hành đúng quy định trong kinh doanh, khai thác theo Luật du lịch.

Còn lại 7 dự án khác chủ đầu tư vẫn nhập nhằng, chưa xác định được việc quản lý căn hộ thuộc trách nhiệm của ai. Điều này gây tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự cùng với nhiều bất cập về phòng cháy chữa cháy, thu thuế, khai báo lưu trú…

>>Thông tin nổi bật: dự án 58 tây hồ

Giải thích về sự lộn xộn này, lãnh đạo Sở KH-ĐT Khánh Hòa cho rằng, vì các dự án được triển khai trước thời điểm ban hành Luật du lịch năm 2015 nên trong giấy chứng nhận đầu tư trước đây ghi không thống nhất.

>>Tin liên quan: Vị trí Scenia bay nha trang

Chẳng hạn, dự án Mường Thanh Nha Trang ghi là ‘khách sạn, chung cư cao cấp’, trong khi dự án Mường Thanh Nha Trang Centre lại là ‘khu phức hợp khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp, căn hộ du lịch’, còn dự án khu du lịch Hải Đảo ghi là ‘xây dựng khách sạn và du lịch, trong đó có nhà ở để bán hoặc cho thuê’…

Cũng theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trong quá trình đi vào hoạt động, các dự án đã nảy sinh nhiều vấn đề nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật, hoặc có những nội dung pháp luật chưa quy định cụ thể.

Để dễ quản lý, giải pháp mà UBND tỉnh đưa ra nlà các ngành chức năng phải tổ chức rà soát lại các quyết định chủ trương đầu tư để điều chỉnh và thống nhất với tên gọi ‘căn hộ du lịch’ theo quy định của Luật du lịch.

Chỉ cho phép condotel kinh doanh du lịch
Tại Khánh Hòa cũng như một số tỉnh thành khác hiện nay, loại hình dự án tích hợp căn hộ condotel đang phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại chưa rõ về khả năng sở hữu và sử dụng đầy đủ các condotel như thế nào.

>>Có thể bạn quan tâm: biệt thự kai resort hòa bình

Việc chủ đầu tư cam kết nhiều về lợi nhuận cũng khiến nhiều vướng mắc, bức xúc phát sinh thêm. Trên thực tế, rất nhiều người mua lầm tưởng rằng sẽ được sở hữu và sử dụng tùy ý căn hộ condotel.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định: Các tòa nhà hỗn hợp cao tầng đa chức năng có condotel là cơ sở dịch vụ, không phải nhà ở; chỉ được sử dụng để làm cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch.

Bên cạnh đó UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn chú trọng công tác nghiệm thu chất lượng công trình, hệ thống PCCC… tại các dự án có condotel để đảm bảo an toàn trước khi đi vào hoạt động. Đồng thời, chủ dự án cũng phải xây dựng quy chế quản lý theo Luật du lịch, sau đó trình Sở Du lịch thẩm định.

Xem thêm: Seo bất động sản