Thời hạn sử dụng căn hộ Officetel theo luật nhà đất 2014

Căn hộ Officetel hiện nay đang là trào lưu và có xu hương tăng trưởng nhanh trong thời gian sắp tới vì khi Bạn sử dụng Officetel không chỉ là giải pháp thông minh về tài chính khi mua nhà để ở gần các quận Trung Tâm đồng thơi nơi đây là nơi làm việc lý tưởng với một môi trường xanh thoáng và hiện đại như hiện nay.

I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH OFFICETEL

Officetel xuất hiện lần đầu tiên tại vùng Mapo (Seoul, Hàn Quốc) vào năm 1985. Sau đó do nhu cầu tăng lên mà căn hộ Officetel ngày càng phổ biến. Hiện nay, Officetel không chỉ xuất hiện tại Hàn Quốc mà còn xuất hiện tại nhiều nước trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Căn hộ Officetel richmond city

Căn hộ Officetel richmond city

Tại thị trường Việt Nam nói chung và TpHCM nói riêng, tập đoàn Bitexco là đơn vị tiên phong trong mô hình này. Dự án trung tâm thương mại, căn hộ và văn phòng The Manor II tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP.HCM của tập đoàn này đã được chuyển đổi một phần chức năng khu office- tel theo thiết kế sơ bộ từ năm 2003. Hiện nay, căn hộ Officetel đã phủ sóng hầu như khắp thành phố Hồ Chí Minh, những chủ đầu tư lớn trên thị trường như Novaland,Hưng Thinh Corp, Vingroup đều đang phát triển Officetel song song với các sản phẩm căn hộ thương mại. Các dự án có vị trí đắc địa trên dưới chỉ 1 tỷ/lô trên thị trường đang triển khai Officetel phải kể đến là dự án Officetel Saigon Mia (Hưng Thịnh Corporation_ 9A Khu Dân Cư Trung Sơn ), Sunrise City (Novaland –Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7), Sky Center (Hưng Thinh Corporation – 10 Phổ Quang , P2.Quận Tân Bình), Charmington La Pointe ( Sacomreal – Cao Thắng, Quận 10), The Park Avenue (Novaland – 3/2, Quận 10).

Đầu tháng 8/2016 Hưng Thịnh Corp tiếp tục triển dòng căn hộ Officetel Richmond City với giá bán chỉ từ 939tr/căn vị trí vô cùng đắc địa cách Trung Tâm Tài Chính Q2 – Phố đi bộ Nguyễn Huệ Q1 – Sân Bay Tân Sơn Nhất chỉ 5 phút .

2. THỜI GIAN SỞ HỮU VÀ SỬ DỤNG CĂN HỘ OFFICETEL

Tại các nước có số lượng căn hộ chung cư nhiều như Singapore, Hàn Quốc, Hồng Kông,… khái niệm căn hộ dịch vụ – officetel sở hữu 50 năm rất phổ biến. Nhìn chung, các nước đưa ra các thời hạn sở hữu nhà ở là nhằm đảm bảo quỹ đất và đa dạng hóa các loại hình nhà ở, đồng thời đảm bảo an toàn và sự phát triển của đời sống dân cư.
Đối với thị trường Việt Nam hiện nay phổ biến nhất vẫn là căn hộ chung cư sở hữu lâu dài, và trong phần lớn việc đầu tư căn hộ dịch vụ -officetel sẽ bị giới hạn về thời gian sở hữu ( trong vòng 50 năm & có khả năng gia hạn).

3. CĂN HỘ DỊCH VỤ -OFFICETEL CÓ THỂ GIA HẠN THỜI GIAN GIA HẠN & SỬ DỤNG.

Đầu tiên, cần khẳng định thời gian sở hữu chủ một căn hộ chung cư và thời gian tồn tại của một chung cư là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Một bên liên quan đến “quyền” (quyền định đoạt, quyền sử dụng, quyền mua bán trao đổi, thừa kế), và một bên liên quan đến khía cạnh kỹ thuật. Quyền sở hữu đất và các công trình xây dựng trên đất là quyền lâu dài (có thể nói là vĩnh viễn) của công dân được luật pháp bảo hộ, kể cả khi công trình đó vì lý do gì đó không còn tồn tại nữa.
Ngoài ra,không có công trình xây dựng nào tồn tại vĩnh viễn, mà đều có tuổi thọ nhất định. Tuổi thọ dài hay ngắn của một chung cư phụ thuộc vào địa chất công trình, vật liệu xây dựng, trình độ thiết kế và thi công. Chính vì điều này mà ở các nước, các công trình xây dựng có qui mô nào cũng có lý lịch theo dõi riêng, và được lưu giữ ở các cơ quan ban ngành (chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước, người sử dụng). Tuổi thọ công trình bắt buộc phải có cơ quan kiểm định độc lập đánh giá và cứ sau một thời gian nhất định (5 hoặc 10 năm) được kiểm định lại.

Riêng ở Việt Nam, thời hạn sử dụng nhà chung cư là một trong số nội dung đang được quan tâm theo quy định của Luật Nhà ở 2014 vừa được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2014 và chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7/2015.

Theo quy định tại điều 123 Luật Nhà ở, việc mua bán nhà ở phải lập thành hợp đồng có công chứng. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua. Về công nhận quyền sở hữu nhà được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai, nếu bên mua nhà có thời hạn thì được cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn sở hữu nhà ở. Theo Nghị định 43/2014 thì chế độ sử dụng đất xây dựng nhà chung cư theo thời hạn ổn định lâu dài, diện tích căn hộ được xác định theo hợp đồng mua bán căn hộ. Khoản 1 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường”. Thời hạn sử dụng nhà chung cư theo đó cũng được phân thành nhà chung cư sở hữu lâu dài và nhà chung cư sở hữu có thời hạn, tùy thuộc vào phân loại công trình, chất lượng công trình đối với từng dự án đầu tư và được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Cũng như những tài sản khác, khi trải qua một thời gian dài sử dụng, do các tác động khách quan từ thiên nhiên và tác động chủ quan từ phía người sử dụng, các căn hộ chung cư đến lúc sẽ xuống cấp, hư hỏng, nếu tiếp tục sử dụng sẽ nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, nhà chung cư được kiểm định căn cứ vào cấp công trình xây dựng.

Thứ nhất, Niên hạn về thời hạn sử dụng nhà chung cư

Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”. Thời hạn sử dụng nhà chung cư phải được xác định theo cấp công trình xây dựng cũng như kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở. Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng, Phụ lục 1.3 phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng kèm theo Thông tư số: 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ Xây dựng, quy định:
– Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;
– Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
– Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
– Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.
Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý. Việc tổ chức kiểm định cũng được thực hiện trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng (Khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014). Quy định về thời hạn sử dụng phụ thuộc vào cấp công trình như trên đã phần nào tạo nên sự thông thoáng cho chính sách đầu tư vào thị trường bất động sản của các nhà đầu tư, đồng thời cũng khuyến khích các họ mạnh dạn trong việc bỏ đồng vốn xây dựng các công trình có chất lượng, phù hợp quy chuẩn, qua đó đem lại cuộc sống an toàn, bền vững cho các hộ dân.

Thứ 2, Khi nhà chung cư không còn niên hạn sử dụng
Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt (Điểm a Khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014)

Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở; nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại khoản 3 Điều này (Điểm b Khoản 2 Điều 99). Theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở 2014, trong trường hợp này, nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới. Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

Chung cư căn hộ xuống cấp nhưng giá trị cao vị trí vàng

Chung cư căn hộ officetel xuống cấp nhưng giá trị cao vị trí vàng

Thứ ba: Quyền lợi của người có quyền sở hữu nhà chung cư

Khi Luật Nhà ở 2015 ra đời, quyền lợi của các hộ gia đình, cá nhân khi nhà chung cư hết niên hạn được quy định như sau: Theo Điều 116 Luật Nhà ở 2014, các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì được bố trí tái định cư. Việc bố trí tái định cư bằng nhà ở được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư nếu do Nhà nước đầu tư; ký với chủ đầu tư dự án nếu do doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư xây dựng. Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định tại Điều 36 của Luật Nhà ở 2014. Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ. Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại; trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì các bên thỏa thuận về chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại. Khi nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt; nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên. Như vậy, quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư đã được đảm bảo hơn, tiến bộ hơn. Qua đó, các hộ gia đình, cá nhân sẽ an tâm hơn khi lựa chọn nhà chung cư làm nơi an cư lạc nghiệp.

3. ĐẦU TƯ CĂN HỘ CHUNG CƯ OFFICTEL RICHMOND CITY

Khi xác định việc đầu tư và sở hữu Căn hộ dịch vụ – Officetel Richmond City luôn có 2 mặt lợi và hại song hành với nhau. Khách hàng cần lựa chọn một chuyên viên tư vấn sản phẩm,thông tin, pháp lý quy hoạch đầu đủ về dự án về các trường hợp, tình huống cụ thể để phân tích cơ hội đầu tư. Căn hộ dịch vụ – officetel Richmond city Nguyễn Xí cũng có thể tồn tại khuyết điểm, nhưng cũng sẽ có những điểm mạnh để các nhà đầu tư cân nhắc.
Liên hệ HOTLINE: 0932 768 138  để có thể được tư vấn thêm về kinh nghiệm đầu tư căn hộ Officetel.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

0938 109 978
DMCA.com Protection Status